RU EM MỘT
ĐỜI -Trường Sa -Clara Ngô
https://www.youtube.com/playli st?list=PLTOW-LJ7Z_dp-pJj95iZq sFBlBkmXYmdp
NHỮNG CA KHÚC HAY NHẤT CỦA TRƯỜNG SA [14 Ca
Khúc] -TNP (Super HD Videos)
https://www.youtube.com/playli st?list=PLfe9JTtbGcgU59jycUU44 8u35u0PrAUGq
|
---------- Forwarded message ----------
From: Cuong Truong <
Date: 2018-04-04 11:19 GMT-07:00
Subject: TRÌ HOÃN SỰ LÃO HÓA
From: Cuong Truong <
Date: 2018-04-04 11:19 GMT-07:00
Subject: TRÌ HOÃN SỰ LÃO HÓA
TRÌ HOÃN SỰ LÃO HÓA
Bác sĩ Lương Lễ Hoàng
Nếu
biết kết hợp chọn thực phẩm có lợi trong bữa ăn hằng ngày sẽ trì hoãn được sự
lão hóa.
Với
những người có thói quen vận động cơ thể, việc giải phóng năng lượng thường
xuyên dễ dàng duy trì được sức khỏe và sự trẻ trung. Tuy nhiên, nếu biết kết
hợp với việc chọn thực phẩm có lợi thì tuổi thọ sẽ tăng rất nhiều.
1-
CHÁO : Món ăn cơ thể dễ hấp
thụ nhất là cháo. Cháo có thể điều hòa dạ dày, bổ tì, thanh lọc phổi, mát đường
ruột. Nhà dinh dưỡng thời nhà Thanh - Tào Tử Sơn - đã từng nói: “Người già mỗi
ngày nên ăn cháo, không kể bữa, có thể tăng cường sức khỏe và hưởng đại thọ”. (bữa ăn có canh mướp đắng (trái khổ qua) và
cà chua là một trong 9 món trường thọ).
2-
MƯỚP ĐẮNG : Theo nghiên cứu của
nhà dinh dưỡng học Nhật Bản thì mướp
đắng
là thực phẩm trường thọ có giá trị dinh dưỡng “toàn phương vị”. Một trong những
bí quyết trường thọ của người Okinawa là ăn nhiều mướp đắng, uống trà mướp đắng
và uống nước mướp đắng. Ở Việt Nam, mướp đắng còn gọi là khổ qua, có mặt tại
hầu hết các địa phương. Cách chế biến cũng đa dạng từ hầm canh, xào, ăn sống...
tất cả đều tốt cho việc tăng cường tuổi thọ.
3-
SỮA BÒ TƯƠI: sữa bò tươi cũng được
coi là một trong những thực phẩm hoàn hảo. Trong sữa có nhiều protein, canxi và
những nguyên tố cần thiết khác cho não. Đặc biệt uống sữa là cách bổ sung canxi
nhanh và hiệu quả nhất. Nếu công việc căng thẳng khiến mất ngủ, nguyên nhân gây
giảm thọ, đặc biệt là với nam giới, chỉ cần thử uống một ly sữa nóng vào buổi
tối thì sẽ dễ dàng chìm sâu vào giấc ngủ.
4-
NGÔ (bắp) hiện được trồng khá
phổ biến ở Việt Nam. Trong ngô có chứa nhiều axit béo và axit không no như axit
linolic nên có tác dụng bảo vệ não bộ và giảm lượng mỡ trong máu. Đặc biệt,
lượng axit glutamic trong ngô rất cao nên sẽ kích thích các tế bào không ngừng
chuyển động và trao đổi thông tin. Ăn
ngô thường xuyên, nhất là ngô tươi, sẽ giúp cho bạn có bộ não khỏe mạnh và tất
nhiên duy trì cuộc sống dài lâu.
5-
CÀ CHUA : Các nhà khoa học chứng
minh rằng những người thường xuyên ăn cà chua có khả năng giảm đáng kể nguy cơ
mắc bệnh ung thư bởi lẽ trong cà chua có chứa chất lycopene, một chất chống ôxy
hóa rất quan trọng, giúp tiêu diệt các tế bào có nguồn gốc ung thư. Có thể ăn
cà chua sống hoặc cà chua nấu chín mỗi ngày. Một khi cơ thể đủ khả năng chống
ôxy hóa, sự tươi trẻ sẽ duy trì được dài lâu.
6-KHOAI
TÂY : là loại thực phẩm có
giá trị dinh dưỡng cao, nhiều vitamin (C, B6, chất xơ). Đặc biệt hàm lượng kali
trong khoai tây được các chuyên gia dinh dưỡng xếp đầu danh sách củ nguyên chất
chứa nhiều kali. Khoai tây giàu kali, hữu ích trong việc đề phòng chứng đột
quỵ. Mỗi tuần, một người nên ăn từ 3 – 4 củ khoai tây.
7- CANH XÍ QUÁCH : Trong canh xí quách chứa thành phần
chất béo collagen, vừa có thể giúp trẻ
con tăng trưởng vừa giúp người có tuổi tăng sự dẻo dai cho xương, trì hoãn tủy
xương lão hóa. Để cơ thể hấp thụ tốt món ăn này, trong thành phần chế biến canh
xí quách cần có thêm một ít giấm sẽ giúp cho phosphor và canxi của xương tan trong
canh.
8-
BÔNG CẢI XANH : Song song với việc
cung cấp các chất tái tạo tế bào, ngăn ngừa các tác nhân độc hại xâm nhập cơ
thể cũng hết sức quan trọng. Bông cải xanh (broccoli) là một thực phẩm đáp ứng
được nhu cầu đó. Ngoài việc bông cải xanh (broccoli) thanh nhiệt, tốt cho sức
khỏe, nó còn giúp cho tế bào da ngăn ngừa những tổn hại do bức xạ cực tím gây
ra. Ở một quốc gia nhiệt đới, gió mùa như Việt Nam, lúc nào cũng có thể bị tiếp
xúc với tia cực tím thì dùng bông cải xanh là lựa chọn khôn ngoan.
9- TRÀ XANH : Tám loại thực phẩm trên, tùy theo khẩu vị, có thể kết
hợp, thiết kế thực đơn hợp lý cho từng ngày. Món có thể và nên dùng mỗi ngày là
trà xanh. Lá trà xanh vốn nổi tiếng vì khả năng chống lão hóa. Càng ngày, những
nhà khoa học lại càng phát hiện thêm nhiều tính năng của trà xanh nhưng điều
khiến người ta quan tâm nhất là việc chống lão hóa và phòng ngừa ung thư của
nó. Điều cần lưu ý là khi chế biến trà xanh,
không nên hãm trà trong bình kín mà để hở nắp.
Hơi trà thoát ra ngoài sẽ khiến nước trà không đục, sậm màu và có thể giữ được
lâu.
CÀNG
CAO TUỔI CÀNG CẦN ĂN NGON :
Chúng
ta sống đến tuổi nầy là may mắn lắm rồi! Nên ăn những gì chúng ta thích, đừng
hà tiện nữa! Để dành tiền cho con cháu biết bao nhiêu cho đủ ? Hơn nữa, chúng
nó có bằng cấp, có công việc tốt, chúng nó hẵn nhiên là giàu có hơn mình thì
tại sao mình lại hà tiện, chắt chiu để dành cho chúng biết bao nhiêu cho đủ ?
(Còn ăn được thì cứ ăn cho thỏa thích, một mai răng rụng hết chỉ còn nhìn mà
hít hà thôi !)
Tuy
không hẳn vì bất hiếu nhưng do định kiến là người cao tuổi không cần ăn nhiều
nên không thiếu người già bị rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng một cách oan
uổng! Thêm vào đó là nhiều người lớn tuổi phải kiêng cữ, thường khi thái quá do
con cháu ép buộc vì bệnh tiểu đường, cao huyết áp, tăng mỡ trong máu…
Vấn đề chưa dừng lại ở điểm cơ thể người cao niên vì thế mà thiếu dưỡng chất. Nguy hơn nhiều là do đó mà sức đề kháng bị xói mòn khiến bệnh bội nhiễm cũng như bệnh do thoái hóa cơ khớp trở thành mối đe dọa thường xuyên cho cơ thể vốn vừa nhạy cảm vừa dễ thiếu nước khi tuổi đời chồng chất. Nếu xét về mặt dược lý, bữa ăn của người cao tuổi thậm chí quan trọng không kém viên thuốc đặc hiệu.
Vấn đề chưa dừng lại ở điểm cơ thể người cao niên vì thế mà thiếu dưỡng chất. Nguy hơn nhiều là do đó mà sức đề kháng bị xói mòn khiến bệnh bội nhiễm cũng như bệnh do thoái hóa cơ khớp trở thành mối đe dọa thường xuyên cho cơ thể vốn vừa nhạy cảm vừa dễ thiếu nước khi tuổi đời chồng chất. Nếu xét về mặt dược lý, bữa ăn của người cao tuổi thậm chí quan trọng không kém viên thuốc đặc hiệu.
Quan điểm theo đó người cao tuổi phải e dè
với từng miếng ăn là một sai lầm nghiêm trọng. Nhiều công trình nghiên cứu trong thời gian gần đây cho thấy
hình thức ăn uống dồi dào rau cải tươi, nhiều cá biển và nhất là ngon miệng là
chế độ dinh dưỡng lý tưởng cho người già.
Bằng
chứng là người cao tuổi ở Địa Trung Hải ít bị nhồi máu cơ tim nhờ khẩu phần đa
dạng với thực phẩm “xanh” chiếm tối
thiểu 60% tổng lượng. Bằng chứng là người Nhật có tuổi thọ cao nhất thế giới
nhờ thực đơn hầu như không bao giờ thiếu cá biển và đậu nành. Ngược lại, người cao
tuổi trong các nhà dưỡng lão ở Hoa Kỳ, nơi chế độ ăn uống kiêng cữ được đặt lên
hàng đầu lại có tỷ lệ tai biến mạch máu não và tử vong vì nhồi máu cơ tim vượt
xa các nước khác!
Từ nhận thức đó, thay vì tiếp tục đề cao hình thức kiêng khem,
đa số chuyên gia dinh dưỡng ở khắp nơi đã đồng lòng tán dương chế độ dinh dưỡng mang
nhiều nét “đổi mới” cho người già dựa trên các nguyên tắc như sau:
• Người cao tuổi nên ăn tất cả những món ưa
thích và ngon miệng, miễn là với lượng không gây trở ngại cho chức năng tiêu
hóa.
• Khẩu phần hàng ngày càng đa dạng càng tốt,
càng ít thực phẩm công nghệ càng hay.
•
Chắc chắn uống đủ nước trong ngày bằng cách chú trọng các món cung cấp nước như
rau trái, món canh… thay vì uống nước vì nhiều người già thường chỉ uống khi
khát.
• Đừng nấu cho người cao tuổi các món ăn tuy
bổ dưỡng về thành phần nhưng với khẩu vị nuốt không vô ! Đừng quên cảm giác
ngon miệng là đòn bẩy cho sức kháng bệnh.
•
Không nhất thiết phải cữ muối tuyệt đối nếu không có y lệnh của thầy thuốc
trong giai đoạn bệnh tim mạch cấp tính.
•
Không nên thiếu món ngọt nếu thực khách chưa bị bệnh tiểu đường.
• Luôn luôn có rau quả tươi trong khẩu phần.
•
Nên có nhiều bữa ăn nhỏ thay vì ngày ba bữa đúng giờ.
•
Một ly rượu vang cho mỗi bữa ăn là điều nên làm.
• Chỉ tránh các món ăn gây dị ứng, món chiên
xào nếu đã có bệnh trên đường tiêu hóa như viêm đại trường mãn, viêm ruột dị
ứng, trĩ…
•
Có bữa cơm gia đình cùng con cháu thay vì ăn riêng trong buồn tẻ như người bệnh
nặng.
•
Vận động nhẹ trước và sau bữa ăn.
Con
cháu nếu biết thương ông bà đừng quên là các nhà nghiên cứu ở Hoa Kỳ vừa chứng
minh hẳn hòi là: người
cao tuổi nếu có da có thịt một chút nghĩa là dư cân, ít bị bệnh và sống thọ hơn
bạn đồng niên mình hạc xương mai.
Lượng
mỡ dưới da, tất nhiên không nhiều, chính là kho dự trữ dưỡng chất để đáp ứng cho
nhu cầu phục hồi của cơ thể người cao tuổi mỗi lần ngã bệnh.
Không
cho người già ăn no bụng và ngon miệng là một điều đáng trách cả về lý lẫn về
tình.
Thân chuyển - Tài liệu sưu tầm - Tuỳ Nghi !
Chúc quí vị sống vui khỏe với các gợi
ý trên !
--
TRAN
NANG PHUNG
__._,_.___