10
món ăn đắt đỏ nhất thế giới, trong đó Việt Nam cũng góp phần. NHững món này
chỉ có nhà giàu mới dám ăn.. Bởi vì lỡ ăn một miếng đi đứt cả gia tài.
Trên thế giới có nhiều món ăn chỉ dành cho những ai có nhiều tiền vì giá thành
của chúng rất đắt, vì chúng rất hiếm, quy trình thu hoạch và chế biến rất
phức tạp, hoặc vì giá trị dinh dưỡng của chúng rất cao. Hãy cùng xem đâu là
những món ăn đắt nhất trên thế giới.
10. Thịt lợn xông khói Iberia
Đây là một loại thịt đùi lợn muối và xông khói được sản xuất chủ yếu ở Tây
Ban Nha và Bồ Đào Nha, được mệnh danh là loại thịt xông khói đắt nhất thế
giới nhờ quy trình sản xuất phức tạp. Sau khi cai sữa, những con lợn con được
vỗ béo bằng lúa mạch và ngô, sau đó được thả để chúng đi ăn uống lang thang
trên đồng cỏ, với thức ăn là các loại thảo mộc và rễ cây. Ngoài ra chúng còn
được cho ăn quả ô liu để có chất lượng thịt tốt nhất.
Quá trình xử lý và chế biến ra món thịt xông khói nổi tiếng này thường kéo
dài ít nhất 12 tháng, có khi lên đến 48 tháng, vì thế giá thành của nó rất
cao. Một ký thịt có thể lên đến 392 đô (hơn 9,1 triệu đồng).
9. Thịt bò Kobe
Đây là loại thịt bò nổi tiếng nhất thế giới nhờ miếng thịt ngon và mềm, có
hương vị đặc biệt không giống với bất kỳ loại thịt bò nào khác. Một miếng bò
Kobe có các vân mỡ xen kẽ với các thớ nạc với tỷ lệ đồng đều, tạo thành màu
sắc lốm đốm trắng đỏ được xem là miếng thịt bò hảo hạng.
Để có chất lượng thịt như thế, những con bò Kobe đến thời kỳ vỗ béo sẽ được
mát-xa mỗi ngày bằng rượu sakê, ăn lúa non, cỏ tươi, uống nước lọc tinh
khiết, tắm bằng nước ấm. Ngoài ra chúng còn được cho uống bia để tích tụ mỡ
và kích thích vị giác để chúng ăn ngon miệng hơn, và nghe nhạc giao hưởng để
chúng cảm thấy hạnh phúc hơn, nhờ thế miếng thịt sẽ ngon hơn. Chính vì thế
thịt bò Kobe cũng rất đắt, mỗi kg thịt có giá đến 450 đô (hơn 10,5 triệu
đồng).
8. Nấm Matsutake
Loài nấm này thường mọc trong những cánh rừng có nhiều cây tùng và cây thông
ở một số nước Đông Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên, Trung Quốc… Chúng
được ghi nhận là loài thực vật duy nhất còn sống sau thảm họa bom nguyên tử ở
Hirosima năm 1945, chứng tỏ chúng có khả năng chống phóng xạ rất cao.
Chính vì không thể được nuôi trồng mà chỉ có thể thu hoạch ngoài tự nhiên nên
giá thành của nấm Matsutake vô cùng đắt, từ 90-600 đô (2-14 triệu đồng) một
ký nấm tươi. Sau khi được chế biến, nó có thể được bán ra với giá 2.000 đô
(hơn 46,7 triệu đồng) một ký.
7. Pho mát nai sừng tấm
Loại pho mát này được sản xuất tại một nơi duy nhất trên thế giới, đó là trang
trại nai sừng tấm ở vùng Bjurholm, Thụy Điển, và đúng như tên gọi của nó, nó
được chế biến từ sữa của nai sừng tấm. Loại sữa này giàu chất béo hơn sữa bò,
và các chất dinh dưỡng của nó cũng nhiều hơn sữa bò thông thường.
Mỗi năm, trang trại sản xuất được khoảng 300kg pho mát nai sừng tấm, và chúng
được bán ra với giá khoảng 1.000 đô (hơn 23,3 triệu đồng) mỗi ký.
6. Cà phê phân chồn
Đúng như tên gọi của nó, hạt của loại cà phê này được loài chồn hương ăn rồi
thải ra ngoài, được thu thập, xử lý rồi pha chế thành thức uống. Trong quá
trình nhai nuốt, các enzym tiêu hóa trong dạ dày và ruột của chồn ngấm vào
hạt cà phê, khiến chúng có hương và vị rất đặc biệt, không giống với bất kỳ
loại cà phê nào khác.
Cà phê phân chồn được xem là loại cà phê hiếm có nhất và đắt đỏ nhất thế giới,
chỉ có tại một số nước như Indonesia, Philippines, Ethiopia, Việt Nam… Một ký
của nó có thể bán ra với giá 1.000-3.000 đô (23-70 triệu đồng).
5. Yến sào
Món ăn đắt đỏ này chính là tổ của loài chim yến xây trên những vách đá cao,
được tạo ra từ nước bọt của chúng, được cho là chứa nhiều giá trị dinh dưỡng.
Nó được mệnh danh là cao lương mỹ vị của nhiều nước Đông Á như Việt Nam,
Trung Quốc, Hàn Quốc, Triều Tiên…
Giá trị của yến sào trên thị trường là khoảng 3.000 đô (hơn 70 triệu đồng)
một ký. Một bát canh yến sào có giá khoảng 60 đô (hơn 1,4 triệu đồng).
4. Nấm Truffle
Đây là loại nấm đắt nhất hành tinh, được ví von là kim cương đen trong giới
ẩm thực vì nó sở hữu một mùi thơm nồng xộc thẳng vào mũi, tựa như mùi đất
rừng sau mưa. Loại nấm này rất hiếm, không thể nuôi trồng, chỉ được tìm thấy
mọc ký sinh bên dưới những gốc cây đặc biệt như sồi, phỉ, bạch dương… trong
các khu rừng ở Pháp và Italia. Và vì nó mọc bên dưới mặt đất nên các thợ săn
nấm chỉ có thể tìm ra nó nhờ dắt theo lợn rừng (nếu không để ý chúng sẽ ăn
luôn nấm khi tìm thấy) và chó.
Chính vì quý hiếm như thế nên nấm Truffle, đặc biệt là loại Truffle trắng,
được bán với giá rất cao, thường được sử dụng trong các nhà hàng cao cấp. Một
ký nấm thường có giá 2.200-4.800 đô (51-112 triệu đồng). Đặc biệt có thời
điểm chúng có giá lên đến 14.203 đô(hơn 331 triệu đồng) một ký.
3. Gà mặt quỷ
Gà Ayam Cemani là một giống gà có nguồn gốc từ Indonesia, nổi tiếng nhờ sở
hữu cơ thể toàn một màu đen tuyền, từ da tới lông, mào, lưỡi, thậm chí máu
của chúng cũng có màu đen. Chính vì trông đáng sợ như thế nên ở Việt Nam
chúng được gọi là gà mặt quỷ.
Ayam Cemani được xem là giống gà đắt nhất thế giới, chúng không được xuất
khẩu sang các nước khác vì sợ lây bệnh. Chính vì hiếm như thế nên một con gà
con ở Indonesia có giá khoảng 200 đô (hơn 4,6 triệu đồng). Còn ở Florida, một
con gà trưởng thành có giá khoảng 2.500 đô (58,4 triệu đồng). Thịt của chúng
được cho là chứa nhiều dinh dưỡng hơn gà thường.
2. Trứng cá bạch tạng
Loài cá được đánh bắt để lấy trứng là cá tầm bạch tạng, một loài cá cực kỳ
quý hiếm sinh sống ở vùng biển Caspi (giáp với Nga và Iran), nơi nguồn nước
không bị ô nhiễm. Để thu hoạch trứng của một con cá tầm bạch tạng, người ta
phải chờ trung bình 8-10 năm. Và để có được 1kg trứng, người ta phải thu
hoạch đến 5kg trứng vì 80% trong số đó bị thất thoát qua quá trình chế biến.
Chính vì thế giá thành của trứng cá bạch tạng là rất cao, đến 9.100 đô (hơn
212 triệu đồng) một ký và chỉ dành cho những khách hàng đặc biệt. Thậm chí có
một công ty ở Iran lập kỷ lục Guinness khi bán trứng cá với giá 34.500 đô
(hơn 805 triệu đồng) một ký vì loại cá mà họ đánh bắt có tuổi đời từ 60-100
năm.
1. Nghệ tây
Từ xa xưa đến nay, nghệ tây luôn là loại gia vị đắt nhất thế giới nhờ có hương
vị thơm ngon đặc biệt. Nó còn được sử dụng trong y học nhờ đặc tính chữa các
loại bệnh về đường ruột, mắt, trầm cảm, đột biến, và có thể là cả ung thư nhờ
tính chống oxy hóa cao.
Người ta thu hoạch nhụy của nghệ tây để làm gia vị, mọi công đoạn đều được
thực hiện bằng tay. loài cây này mỗi năm chỉ mọc 7 ngày vào mùa thu, và để có
1kg nghệ tây, người ta cần hái 300.000 bông hoa. chính vì thế Giá của nó rất
đắt, có thể dao động từ 1.100-11.000 đô (25-256 triệu đồng) mỗi ký
No comments:
Post a Comment
Thanks for Comment