12 CA KHÚC HAY NHẤT CỦA PHẠM DUY -3 (Super HD Videos)
https://www.youtube.com/playlist?list=PLUO8gmrZ_R5X6_ZRTrvfMzY-yrftI3axv
NHAC SI PHAM DUY -2 [HD Videos] PLAYLIST
https://www.youtube.com/playlist?list=PLUO8gmrZ_R5Wr8IFEA01bhD7VDg0pVPAC
---------- Forwarded message ---------
From: Si Ngo <
Date: Tue, Jun 4, 2019 at 2:32 PM
Subject: Fwd: Fw: Thăm Phú Quốc
From: Si Ngo <
Date: Tue, Jun 4, 2019 at 2:32 PM
Subject: Fwd: Fw: Thăm Phú Quốc
HINH
ANH PHU QUOC VA NHUNG MON AN DAC SAN, QUE HUONG MINH GIAU CO THAT, PHU QUOC
NGAY NAY KHAC XUA NHIEU QUA
DEP
THAT
Phú Quốc hay còn gọi là Đảo Ngọc, là hòn đảo
lớn nhất của Việt Nam, cũng là đảo lớn nhất trong quần thể 22 đảo tại đây, nằm
trong vịnh Thái Lan. Đảo Phú Quốc cùng với các đảo khác tạo thành huyện đảo Phú
Quốc trực thuộc tỉnh Kiên Giang. Toàn bộ huyện đảo có tổng diện tích 593,05
km², xấp xỉ diện tích đảo quốc Singapore. Thị trấn Dương Đông, tọa lạc ở phía
tây bắc, là thủ phủ của huyện đảo. Phú Quốc nằm cách thành phố Rạch Giá 120 km
và cách thị xã Hà Tiên 45 km.
Vài Hình Ảnh Của Phú Quốc
Thiếu Nữ Việt Nam Trong Bộ Bikini
Nhum Phú Quốc
Là sản phẩm mà người dân Phú Quốc vừa thương vừa ghét, ghét là khi
lặn xuống biển dễ bị dính gai. Nhưng đổi lại con nhum là sản vật “ đáng khoe”
của người dân ở đây.
Cháo nhum
Cháo nhum với vị béo, bùi và đặc biệt có mùi thơm ngai ngái rất
đặc trưng, được xem là thức ăn bổ dưỡng, giúp nhanh lấy lại sức sau những
chuyến đi biển, những khi đi đường xa mệt nhọc. Đây là món nhum được chế biến
cầu kì nhất, phải cạo hết lớp thịt bên trong, xào sơ với mỡ tỏi và cho vào nồi
cháo đang sôi.
Cháo nhum Phú Quốc
Nhum nướng
cách ăn nhum phổ biến nhất ở Phú Quốc là cắt đôi con nhum, nướng
quanh lửa hồng. Trên bếp hồng, nhum nướng nhanh chóng tỏa mùi. Chỉ cần nướng
sơ, dùng muỗng nạo phần thịt chấm muối tiêu chanh… là sẽ thưởng thức được thịt
nhum thơm, béo.
Nhum nướng mỡ hành Phú Quốc
Nhum tái chanh
Những người thích gọn lẹ hơn thì cứ chanh, mù tạc cho vào nửa “quả
cầu”. Món nhum tái chanh, mù tạc càng thích hợp nếu trên bàn tiệc có ít “sinh
tố lúa mạch”.
Nhum tái chanh Phú Quốc
Canh nấm tràm hải sản
Khi đã đặt chân lên Phú Quốc thì bạn đừng nên bỏ lỡ cơ hội thưởng
thức món nấm tràm có một không hai này, loại nấm đặc sản riêng của Đảo Ngọc.
Nấm tràm có màu tím, vòng đời phát triển của loại nấm này rất ngắn chỉ trong
vòng khoảng 1 tháng nên chúng ít có mặt trên thị trường như những loại nấm
khác.
Nấm tràm Phú Quốc
Người dân trên Đảo đã kết hợp một cách hoài hòa giữa nấm
tràm với hải sản tươi trên đảo như mực, tôm, hào bao … tạo ra món canh nấm tràm
tuyệt hảo, mùi vị thơm ngon, hấp dẫn vừa là món ăn bổ dưỡng.
Canh nấm tràm hải sản thơm ngon ở Phú Quốc
Thưởng thức món canh nấm tràm bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của
nấm, thơm nồng của tiêu và đậm đà hơn khi bạn dùng chung với nước nắm cá cơm
Phú Quốc. Nấm khô thì xào với bào ngư hoặc hải sâm.
Gỏi cá trích Phú Quốc
Trong sự phong phú về nguồn thực phẩm của biển và sự độc đáo của
cách chế biến, từ lâu, gỏi cá trích đã trở thành là món ăn mang đậm hương vị
của vùng biển đảo Phú Quốc được nhiều người ưa thích.
Món gỏi cá đầy hấp dẫn ở
Phú Quốc
Sự pha trộn hài hòa giữa thịt cá còn tươi sống với các nguyên liệu
hành tây, hành tím, dừa nạo… đem lại một món ngon mang đậm đà hương vị của
biển. Là món ăn dân dã nhưng chế biến gỏi cá trích rất kỳ công, bạn phải chọn
những con cá nhiều thịt, còn tươi sống mới cho thịt béo ngọt khi ăn.
Gỏi cá trích là đặc sản nổi tiếng của Phú Quốc
Cá được đánh sạch vảy, bỏ ruột, đầu, vây và đuôi. Khi chế biến món
ăn này, người ta không lấy nguyên cả con cá mà chỉ lấy phần thịt hai bên lườn.
Dùng dao mỏng lóc bỏ xương, lấy phần thịt hai bên để bóp gỏi. Nguyên liệu ăn
kèm với cá gồm có hành tây thái mỏng, ớt thái sợi, hành tím thái mỏng, dừa nạo.
Cá trích được lóc thịt phi lê, trộn chung với
các nguyên liệu khác rất hấp dẫn
Trộn đều các nguyên liệu đó với cá trích cùng nước sốt chua. Ăn
gỏi cá trích không thể thiếu chén nước chấm được làm từ ớt, tỏi và đậu phộng
rang.
Bào ngư nướng Phú Quốc
Ngoài tên gọi nổi tiếng bào ngư Phú Quốc người địa phương nơi đây
còn gọi là hải nhĩ, có thể vì nó giống như cái tai con người.
Bào ngư tươi sống ở Phú Quốc
Bào ngư tươi sống có thể chế biến được nhiều món ăn dân dã như
luộc, nướng, xào, nấu cháo… Trong đó hấp dẫn nhất là bào ngư nướng lửa than.
Bào ngư tươi đang nướng trên bếp than hồng
Sau khi rửa sạch rồi dùng vỉ đặt lên bếp than hồng nướng. Khi vừa
chín tới, chỗ miệng con bào ngư sẽ sủi bọt, tươm nước. Ngay lúc đó chúng ta
dùng nước sốt gồm hỗn hợp mỡ, hành lá, tỏi, gừng đâm nhuyễn đổ ngay vào miệng
bào ngư và thưởng thức lúc còn nóng mới cảm nhận được cái ngon, cái ngọt của
đặc sản vùng biển đảo.
Bào ngư là một đặc sản hấp dẫn được nhiều du khách ưa thích khi
tới Phú Quốc
Vỏ bào ngư cũng được Đông y dùng làm thuốc gọi là “thạch quyết
minh”. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, trong vỏ bào ngư có chứa canxi cac bonat,
magiê, sắt, silic, photphat và clorua. Theo Đông y, vỏ bào ngư có vị mặn, tính
hàn, tác động vào kinh mạch thuộc thận và can, giúp hạ hoả, trị nhức đầu, chóng
mặt, đỏ mắt.
Cá sòng nướng
Phú Quốc
Trong danh sách hải sản Phú Quốc, cá sòng Phú Quốc là loại các cực
kỳ ngon mà không hẳn ai cũng biết rõ về loại cá này. Cá sòng nướng Phú Quốc
ngọt thanh rất ít tanh, thịt rất chắc và hơi dai.
Cá sòng Phú Quốc nướng mọi
Nếu ai đã từng đến một số vùng biển như Phan Thiết hay Vũng Tàu
Long Hải, có lẽ cũng đã từng biết hoặc thử qua món cá sòng nướng hay nấu ngọt
khá thơm ngon, nhưng khi thử qua món cá sòng nướng ở Phú Quốc thì sẽ nhận biết
rất rõ về vị ngon rất khác.
Ghẹ Hàm Ninh Phú Quốc
Ghẹ là loại hải sản khá phổ biến và có nhiều ở các vùng biển. Đi
du lịch Phú Quốc ngoài thưởng thức món nhum nướng, rượu sim du khách còn được
ăn món Ghẹ Hàm Ninh tươi ngon.
Ghẹ Hàm
Ninh Phú Quốc
Ghẹ Hàm Ninh khá nhỏ nhưng thịt chắc, ăn rất thơm, vị ngọt đậm đà
tươi ngon không nơi nào có được. Ghẹ Hàm Ninh hương vị hấp dẫn không thua kém
gì cua biển Cà Mau, cua Huỳnh Đế của Nha Trang hay bất kỳ đặc sản nào ở Hạ
Long.
Ngon
nhất vẫn làm ghẹ luộc chấm muối tiêu chanh
Người dân ở đây khuyên rằng bắt ghẹ tươi sống lên đem luộc ngay,
ăn cùng với muối tiêu chanh là ngon nhất, như vậy mới thưởng thức hết được vị
ngọt và chắc của thịt ghẹ.
Ốc gai nướng mỡ hành
Phú Quốc
Ốc gai có nhiều tại bãi Khem, bãi Sao Phú Quốc. Ốc gai tương
đối hiếm nên ít bày bán ở các cửa hàng hải sản như các loại ốc khác.
Cận cảnh Ốc gai ở Phú Quốc
Ốc gai có nhiều cách chế biến khác nhau như nướng, luộc, xào tỏi,
hấp gừng, trộn gỏi, nhưng món ăn ngon Phú Quốc này được ưa chuộng hơn cả là
nướng hoặc luộc, vừa thơm ngon, vừa tiện lợi cũng như bảo đảm an toàn vệ sinh
thực phẩm.
Ốc gai có thể chế biến nhiều cách
Món ốc gai nướng có mùi vị thơm ngon độc đáo. Trước khi ăn nên
chọn những con vừa nướng chín rồi dùng chiếc tăm tre nhọn khều thịt ra, mùi
thơm xông lên tận mũi đủ kích thích vị giác, làm mọi người háo hức muốn vào
cuộc. Thịt ốc có màu trắng đục, no tròn, cho vào miệng nhai từ từ sẽ cảm thấy
vừa béo, vừa dai dai, giòn giòn, hương vị đậm đà khác hẳn với mùi vị của ốc mỡ,
vọp hoặc nghêu, sò.
Vừa béo, vừa dai
lại vừa giòn với ốc gai nướng
Còi biên mai nướng
Biên mai là loại sò biển hình tam giác, to cỡ mu bàn tay người
lớn, ẩn sâu dưới đáy biển. Còi biên mai là một trong những món ăn đặc sản nổi
tiếng nhất tại Phú Quốc.
Còi biên mai sống ở Phú Quốc
Còi biên mai được người dân đảo biển đảo Phú Quốc chế biến thành
nhiều món ăn, món nào cũng ngon và lạ như xào chua ngọt, hấp, nấu xúp, lẩu… Với
những người sành ăn, muốn thưởng thức hương vị nguyên sơ của biển cả thì không
gì qua nổi món còi biên mai nướng muối ớt.
Thưởng thức Còi Biên Mai nướng Phú Quốc
Còi được cắt thành những khoanh tròn, ngắn ướp với chao đánh
nhuyễn cho thấm rồi mới xỏ vào que. Phải nướng trên lửa than liu riu, còi mới
thấm và chín giòn. Để món ăn đậm đà hơn, thực khách có thể rưới nước chao ướp
lên còi ngay trên vỉ nướng, chao sẽ thấm nhiều vào còi cho vị thơm và vừa ăn
hơn.
Còi Biên
Mai Phú Quốc
Để thưởng thức hết vị ngon của nó, thực khách chỉ nên chấm chao và
ăn cùng với rau húng, diếp cá, xà lách, chuối chát, dưa leo và khóm. Vị ngọt
của còi biên mai hòa quyện cùng một chút vị mặn của muối, một chút cay cay tê
tê nơi đầu lưỡi của ớt tạo nên hương vị ngon hết chỗ chê.
Hải Sâm Phú Quốc
Ở vùng biển Phú Quốc có nhiều hải sâm mà nhân dân gọi là “Đồn Đột”
hoặc “Đột ngậu”. Hải Sâm là món hải sản được ưa thích vì có độ dinh dưỡng cao,
một loại thực phẩm cao cấp.
Hình thù của hải sâm Phú Quốc
Hải sâm ở Phú Quốc khá hiếm, nhưng tại khu chợ Hàm Ninh nó vẫn
hiện diện. Vẫn biết rằng hải sâm từ xưa đã được xếp vào loại “tứ đại danh
thái”, tức 4 loại thức ăn quý giá: hải sâm, óc khỉ, tay gấu, yến sào, và đúng
là hiện nay hải sâm ngày một hiếm nên giá thành cũng tăng lên nhiều lần.
Món ăn được chế biến từ Hải Sâm
Những món ngon chế biến từ hải sâm Phú Quốc có nhiều như hải sâm
xào rau củ, hải sâm tiềm chim cút, hải sâm nấu đu đủ, hải sâm xào cải thìa,…đặc
biệt phổ biến và được nhiều thực khách ưa dùng là cháo hải sâm.
Cháo Hải sâm thơm ngon hấp dẫn ở Phú Quốc
Bún Kèn Phú Quốc
Ngoài những đặc sản quen thuộc như nước mắm, rượu sim, hồ tiêu,
gỏi cá trích,… còn có một món ăn bạn không thể tìm thấy ở nơi khác đó là bún
kèn.
Bún Kèn
Phú Quốc
Món bún kèn vốn ít được nhắc đến trong các món ẩm thực Việt Nam.
Món bún kèn này tại Phú Quốc cũng ít được người chế biến bán rộng rãi với quy
mô lớn. Phần lớn là chỉ những người dân tại địa phương thực sự họ mua cá về chế
biến nấu món ăn trong gia đình là nhiều.
Hấp dẫn với bún kèn Phú
Quốc
Nguyên liệu làm nên món bún kèn rất đơn giản: bún gạo tươi sợi
nhỏ, rau sống gồm rau thơm, rau răm, dưa leo, giá và đu đủ bào.
Nước lèo có màu vàng đậm, nước sền sệt
Tô bún kèn như tổng hòa của các màu sắc trắng của bún, giá, xanh
của rau, đỏ của ớt, vàng cam của đu đủ bào, và vàng của nước lèo và cá xay
nguyễn, cùng với vị beo béo của nước cốt dừa, ngọt đậm đà của cá, cay của ớt.
Thực khách có thể tùy ý khẩu vị mà gia giảm thêm nước mắm chua ngọt pha sẵn.
Tiết canh cua Phú Quốc
Nghe tên thấy rất lạ “tiết canh cua”, nhưng đây là món ăn của đặc
sản của người dân miền biển. Cua làm tiết canh nhất thiết phải là cua biển, nên
lựa chọn những con nhiều gạch để món tiết canh cua của bạn mới ngon ngọt và đầy
bổ dưỡng khi ăn.
Đặc sản tiết canh cua
Phú Quốc
Người ta sẽ cắt chân cua, để tiết trăng trắng chảy ra và phải kiên
nhẫn chờ cho đến khi nó chảy rỉ ra hết. Thường một đĩa tiết canh cua nho nhỏ,
cũng cần đến vài con cua lớn. Người ta sẽ lấy riêng một con, luộc lên, rồi lấy
thịt cua, ướp gia vị đễ sẵn ra đĩa. Những con cua còn lại được lấy tiết, rồi
gạch cua đổ vào đĩa thịt cua ấy, chờ cho đến đông lại thành tiết canh.
Tiết canh
cua Phú Quốc
Thưởng thức món tiết canh cua Phú Quốc sẽ có vị hơi là lạ nhưng
lại vô cùng đặc biệt. Phần thịt cua mềm lẫn với tiết cua, cùng với vị ngọt béo
của gạch cua tạo nên hỗn hợp mằn mặn mà lại hơi ngòn ngọt, ngon khó tả.
Bánh canh cá Thu
Phú Quốc
Tại Phú Quốc có nhiều quán bán bánh canh. Bánh canh chả cá, bánh
canh thịt heo… nhưng quán Phụng gần Dinh Cậu, thị trấn Dương Đông là nổi tiếng
nhất. Bánh canh tại đây chỉ sử dụng cá thu tươi ngon do ngư dân đảo đánh bắt
được. Cá thu ngoài được nấu tươi, còn được làm chả cá chiên, tất cả sẽ có trong
một tô bánh canh thơm phức, say lòng người.
Bánh canh cá Thu
Phú Quốc
Mọi người từng đi du lịch phú quốc thường hay nói rằng tới Phú
Quốc mà không ăn thử bánh canh cá thu coi như là thiếu sót lớn.
Bánh canh cá Thu bà Phụng – Dinh Cậu
Không giống những món canh cá khác, du khách sẽ được chủ quán
hướng dẫn cách vắt chanh để món bánh canh cá thu được hoàn hảo nhất. Bạn sẽ
ngửa miếng canh lên, cho phần vỏ chanh xuống dưới, vắt chanh theo cách này vừa
có vị chua thơm của nước cốt chanh lại có vị the của vỏ chanh. Bạn cũng không
nên ăn kèm giá sống với món bánh canh cá thu bằng cách cho giá vào tô bánh canh
vì làm vậy món canh sẽ bị mất hương vị đặc trưng.
Rượu sim Phú Quốc
Rượu Sim là một loại rượu được cho là đặc sản tại Phú Quốc, rượu
sim được làm từ trái Sim, Cây Sim sống hầu hết khắp nơi trên thế giới, Ở Việt
Nam cây Sim có ở miền Bắc Việt Nam và đảo Phú Quốc là nhiều nhất. Rễ, lá và
trái sim được dùng làm dược liệu trong y học cổ truyền Việt Nam và Trung Quốc,
có tác dụng bổ huyết, an thai.
Đây là quả hồng sim được hái xuống sau khi chín
Trái sim có 2 loại, một là Hồng Sim và Tiểu Sim, hai loại này đều
giống nhau chỉ khác ở màu của trái Sim, Hồng Sim thì có màu hồng tím, và Tiểu
Sim có màu đen hơn. Rượu Sim Phú Quốc được làm từ loại Hồng Sim vì Hồng Sim có
mùi thơm hơn, ngọt chát, có sắc tố antoxyanozit, tanin, đường nhiều hơn Tiểu
Sim.
Sim làm rượu Phú Quốc
Rượu sim không chỉ là một loại rượu bình thường và còn rất tốt cho
hệ tiêu hóa, bị nặng bụng, ăn không tiêu, đặc biệt là ăn thức ăn nhiều đạm, Mật
Sim có tác dụng bổ máu, khí huyết lưu thông, giúp ăn ngon, ngủ ngon,
mạnh gân cốt, chống được các bệnh nhức mỏi của người già, trị các bệnh trúng thực
và cầm tiêu chảy./
--
TRAN
NANG PHUNG
__._,_.___
No comments:
Post a Comment
Thanks for Comment