VideoBar

This content is not yet available over encrypted connections.

Thursday, February 20, 2014

Nhac Si Lam Phuong : Tuyen Tap Nhung Ca Khuc Hay Nhat***HD YOUTUBE "Một Mình -Lam Phương- Quang Dũng -NNS"


***HD YOUTUBE PLAYLIST "Nhac Si Lam Phuong"

Phung Nang Tran has shared a video playlist with you on YouTube30
videos

PLAYLIST  by Phung Nang Tran

CUỘC TÌNH TRỚ TRÊU CỦA NS LAM PHƯƠNG
Đối với nhiều người, Lam Phương là nhạc sĩ tài hoa bậc nhất Sài Gòn trước năm 1975 với những tác phẩm để đời như Khúc ca ngày mùa, Kiếp nghèo, Phút cuối, Tình bơ vơ, Thành phố buồn… Còn Túy Hồng cũng là nữ nghệ sĩ đa năng bậc nhất Sài Gòn khi ấy, khi bà vừa là ca sĩ, kịch sĩ…

Trai miền Tây gặp gái miền Đông
Lam Phương tên thật là Lâm Đình Phùng, sinh năm 1937, tại thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Tuổi thơ của Lam Phương là một chuỗi ngày dài buồn đau và bất hạnh. Nhà nghèo, cha của ông đi theo tiếng gọi của tình yêu mới, bỏ 6 người con tuổi còn thơ dại cho người vợ không nghề nghiệp ổn định, một mình tảo tần hôm sớm nuôi con. Năm ông mười tuổi, mẹ gửi ông lên Sài Gòn, ở nhà của người bác ruột để ông được học hành, nhờ đó mà lịch sử tân nhạc nước nhà có được một nhạc sĩ Lam Phương.

Lên Sài Gòn, Lâm Đình Phùng học ở trường Les Lauriers. Ngoài giờ học văn hóa, ông còn học thêm nhạc. Ông tự học guitare bằng các tài liệu tiếng Pháp do lúc đó ở Việt Nam chưa có sách dạy nhạc tiếng Việt. Thấy ông là một học trò nghèo nhưng chăm chỉ, các thầy dạy nhạc (nhạc sĩ Hoàng Lang, nhạc sĩ Lê Thương) tận tình chỉ dạy cho ông mà không nhận tiền thù lao. Năm 1952, sáng tác đầu tay của ông, nhạc phẩm Chiều thu ấy ký tên Lam Phương ra đời.

 9 Lam Phuong 2

Ông vay tiền của bạn bè để mướn nhà in in nhạc, sau đó thuê xe chở nhạc đi bán lẻ khắp Sài Gòn. Năm ấy, ông mới 15 tuổi.

Thành công với tác phẩm đầu tay, Lam Phương càng miệt mài sáng tác.  Ba năm sau, Lam Phương tung ra hàng loạt ca khúc viết về quê hương, trong đó nổi tiếng nhất là Trăng thanh bình, Nắng đẹp miền Nam, Nhạc rừng khuya, Khúc ca ngày mùa… Đặc biệt, nhạc phẩm Khúc ca ngày mùa thành công vượt bậc hơn cả. Bản nhạc được viết theo thể loại nhạc đồng quê, nhịp điệu Mambo, với âm giai bằng cung rê thứ.

Các hãng đĩa nhựa như Dư âm, Sóng nhạc, Asia… tranh nhau ký hợp đồng với Lam Phương để được thu âm bài hát Khúc ca ngày mùa này, tiếng tăm của bản nhạc mới thật sự bùng nổ. Với tiếng hát điêu luyện của đôi song ca tài danh Ngọc Cẩm – Nguyễn Hữu Thiết, lúc hợp, lúc bè, lúc đuổi như càng đưa bài hát lên chín tầng mây. Khúc ca ngày mùa còn được hầu hết các trường học ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long chọn để dạy cho học trò ca múa. Lam Phương đã thật sự thành danh khi ông mới 18 tuổi.

9 Lam Phuong 3

Túy Hồng tên thật Trương Ánh Tuyết, bà sinh ra tại Bình Dương và lớn lên tại Sài Gòn. Túy Hồng có người anh trai là bạn thân của Lam Phương, những ngày thứ bảy và chủ nhật, Lam Phương thường đến nhà bạn để hòa nhạc và dạy hát cho Túy Hồng. Túy Hồng rất ngưỡng mộ Lam Phương vì mới 15 tuổi mà đã sáng tác được bài Chiều thu ấy. Về phía Lam Phương, nhạc sĩ trẻ này cảm thấy chưa có cô gái nào hát nhạc mình hay bằng Túy Hồng.

Thời điểm này, Lam Phương lại đang hợp tác với ban nhạc kịch lớn Dân Nam nên đề nghị Túy Hồng cùng với mình đầu quân về đoàn. Kể từ đó, Túy Hồng bắt đầu trình diễn các ca khúc của Lam Phương và rất thành công với các ca khúc : Đèn khuya, Kiếp nghèo, Kiếp ve sầu, Tiễn người đi, nhất là hai bản Chiều tàn và Phút cuối.

Đưa nhau lên đỉnh vinh quang
Lam Phương – Túy Hồng cưới nhau năm 1959. Lúc đó, ngoài phần phụ trách nhạc cho ban kịch Dân Nam của đôi kịch sĩ Anh Lân và Túy Hoa, 9 Tuy Hong 2

Lam Phương còn viết nhạc nền cho các ban kịch lừng danh thời đó như : Kim Cương, Thẩm Thúy Hằng. Đến năm 1968, với sự động viên của chồng, Túy Hồng đứng ra thành lập riêng một đoàn kịch – Đoàn kịch “Sống – Túy Hồng”.
Chính đoàn kịch này đã đưa tên tuổi của Lam Phương và Túy Hồng lên tột đỉnh vinh quang. Đoàn kịch Sống – Túy Hồng còn có một lợi thế mà ít ban kịch nào có được, đó là ban kịch đưa các bài tình ca vào các vở diễn thành công nhất, nhờ phần lớn các bài hát tuyệt vời của người nhạc sĩ tài hoa Lam Phương, thời điểm đó là đức phu quân của Túy Hồng.

Kịch do Sống – Túy Hồng dựng không quá bi thảm, kết thúc luôn dành chỗ đứng cho một niềm hạnh phúc nào đó, khán giả xem kịch Sống – Túy Hồng thường ra về với một tâm trạng nhẹ nhõm.

Tất cả những vở kịch của ban kịch Sống – Túy Hồng (do Túy Hồng đóng chính) đều ghép nhạc của Lam Phương vào phần ngoại cảnh
,9 Tuy Hong
 1 

làm cho vở kịch sống động hơn, truyền cảm hơn, thu hút người xem nhiều hơn. Ngược lại, mỗi nhạc phẩm của Lam Phương vừa ra đời đều được “giới thiệu” trong một vở kịch của Túy Hồng.

Thời ấy, cứ mỗi tối thứ năm hàng tuần, Đài truyền hình Sài Gòn có tiết mục “thoại kịch” và những vở kịch của ban kịch “Sống – Túy Hồng” bao giờ cũng thu hút nhiều người xem. Thời ấy truyền hình còn hiếm, người ta kéo nhau đến những nhà có tivi để xem kịch “Sống – Túy Hồng”, trong nhà, cửa ra vào, ô cửa sổ… đều chật cứng người xem. Tôi còn nhớ, khi bài hát Thành phố buồn của Lam Phương được hát dìu dặt trong suốt một vở kịch của Túy Hồng phát trên truyền hình, sáng hôm sau bài hát ấy bán đắt như tôm tươi, chàng học sinh, sinh viên nào cũng muốn mua bài Thành phố buồn về để trên kệ sách.

Trong khoảng thời gian này, sức sáng tác của Lam Phương càng dàn trải trên nhiều thể loại phong phú, hầu hết các ca khúc ông đưa ra đều in đậm dấu ấn trong đời sống âm nhạc miền Nam, điển hình như Chờ người, Tình bơ vơ, Duyên kiếp, Thành phố buồn, Tình chết theo mùa đông…

Ông bước lên vị trí một nhạc sĩ thành công nhất miền Nam về mặt tài chánh. Còn bà Túy Hồng cũng sánh ngang với những Kim Cương, Thẩm Thúy Hằng trên sân khấu kịch nghệ.

9 Tuy Hong 4

Vợ chồng Lam Phương – Túy Hồng cất nhà lầu, sắm xe hơi, trở thành đôi vợ chồng nghệ sĩ giàu có bậc nhất lúc bấy giờ.

Sáng 30/4/1975, vào phút chót Lam Phương – Túy Hồng đã nghe theo người bạn đem gia đình lên tàu Trường Xuân ra khơi. Vì trước đó không có ý định ra đi, nên Lam Phương xuống tàu với 2 bàn tay trắng, bỏ lại hai căn nhà lầu, chiếc xe hơi mới toanh và khoảng 30 triệu đồng trong ngân hàng (lúc đó vàng 9999 chỉ khoảng 36.000 đồng/lượng).

Buồn như nước mắt
Đến định cư ở Mỹ, để có tiền nuôi vợ con, Lam Phương phải làm đủ thứ nghề, từ lau sàn nhà, dọn dẹp cho hãng Sears, đến những việc nặng nhọc như thợ mài, thợ tiện… Sau khi cuộc sống nơi xứ người dần ổn định, cứ mỗi cuối tuần ông cố gắng thu xếp thuê một quán ăn làm sân khấu ca nhạc kịch để bạn văn nghệ gặp nhau, để Túy Hồng và ông có cơ hội sống lại với nhạc kịch.

Chính trong khoảng thời gian này, một điều mà Lam Phương không bao giờ ngờ tới đã xảy đến : Túy Hồng không còn chung thủy với ông nữa, bà đã “ôm cầm sang thuyền khác”. Trong tâm trạng đau khổ, uất hận, Lam Phương lại cho ra đời một tuyệt phẩm mang tên Lầm, với những câu từ chua xót :
6 NS Lam Phuong

“Anh đã lầm đưa em sang đây. Để đêm thường nghe tiếng thở dài/Thà cuộc đời yên trong lòng đất.  Được trở về tiếng khóc ban sơ/Hơn là mang kiếp mong chờ. Anh đã lầm đưa em về đây. Cho tâm hồn tan nát từng ngày. Cùng điệu nhạc lâm ly huyền bí. Dìu lòng người sang chốn đam mê. Đưa anh vào khổ lụy hôm nay…”.

Lam Phương rời Mỹ để trốn chạy niềm đau, ông sang Paris làm công cho một tiệm tạp hóa, quét dọn, đóng gói, khuân vác… Cho đến một ngày, ông gặp được một tình yêu mới và ông đã kết hôn với người đàn bà này. Lam Phương như cây khô được hồi sinh, ông lại sáng tác các ca khúc ngợi ca tình yêu, như : Mùa thu yêu đương, Tình hồng Paris, Tình đẹp như mơ, Bài tango cho em…
Thế nhưng, chỉ được vài năm, người phụ nữ từng tạo cho ông niềm say mê để viết nên câu ca “Từ ngày có em về, nhà mình tràn ánh trăng thề”,  rồi cũng bỏ ông mà theo người khác.

Năm 1995, Lam Phương trở về Mỹ và kết hôn với một phụ nữ khác. Định mệnh khiến xui thế nào ông lại sáng tác bài Một mình. Tháng 3/1999, ông bị tai biến mạch máu não, liệt nửa bên người, giọng nói không được bình thường. Rồi người đàn bà thứ ba cũng lẳng lặng rời xa ông. Giờ đây, ông sống một mình với chiếc xe lăn trong căn nhà hiu quạnh. Hơn 50 năm sáng tác với khoảng 200 ca khúc để cuối cùng bài hát Một mình đã vận đúng vào đoạn cuối đời ông ! 1. 1

  CO UA -Lam Phuong - Lam Thuy Van & Don Ho -NNS

  by Phung Nang Tran 40,934 views
  FOLLOW Tran Nang Phung & Minh Ngoc :
  ***Tran Nang Phung Facebook : https://www.facebook.com/phung.tran.5602?ref=tn_tnmn…
 2. 2

  Một Mình -Lam Phương- Quang Dũng -NNS (HD)

  by Phung Nang Tran 24,383 views
  PLAYLIST LINK : https://www.youtube.com/playlist?list=PLuUrrk8zYVhNVR_npGrNP­dbHQHrILgRba
  FOLLOW Tran Nang Phung & Minh Ngoc …
 3. 5

  THANH PHO BUON -Lam Phuong -Hoa Tau -Canh DA LAT -LK

  by Minh Ngoc Piano 5,094 views
  PPS Link : https://www.box.com/s/547966huy37b6ug358oe
  or…
 4. 7

  Thu Sau -Lam Phuong -Ngoc Ha -NNS

  by Tran Nang Phung 5,235 views
  PPS Link : https://www.box.com/s/w9lnyboxobhn5dwjdpcr
  or…
 5. 8

  Duyen Kiep-Lam Phuong -Truong Vu & Nhu Quynh -NNS (HD)

  by Phung Nang Tran 16,472 views
  Playlist Link : https://www.youtube.com/playlist?list=PLuUrrk8zYVhNVR_npGrNP­dbHQHrILgRba
 6. 9

  Em Di Roi -Lam Phuong -Nhu Quynh -NNS (HD)

  by Tran Nang Phung 21,632 views
  FOLLOW Tran Nang Phung & Minh Ngoc :
  ***Tran Nang Phung Facebook : https://www.facebook.com/phung.tran.5602?ref=tn_tnmn…
 7. 12

  Chieu Tay Do -Lam Phuong -Thanh Tuyen -NNS

  by Phung Nang Tran 2,410 views
  PPS Link : https://www.box.com/s/wloe6gzymrinyaui0tni…
 8. 15

  Bai Tango Cho Em -Lam Phuong -Mai Thien Van -LP

  by Phung Nang Tran 2,245 views
  PPS Link : https://www.box.com/s/4eostgv1qja8ly2j2gby
  o…
 9. 16

  TIM VO -Lam Phuong -Don Ho & Nhu Quynh -NNS

  by Phung Nang Tran 3,800 views
  PPS Link : https://www.box.com/s/f2646ba9309d187d3fc5
 10. 17

  Ta On Me -Lam Phuong - Nhu Quynh -VD

  by Phung Nang Tran 2,129 views
  PPS Link : https://www.box.com/s/36090c79dbb9fc4e147c
 11. 18

  CHUNG MONG -Lam Phuong -Nhu Quynh -NNS

  by Phung Nang Tran 742 views
  PPS Link :https://www.box.com/s/6f4d915b8f814fddbdb1
 12. 19

  Chieu Tan - Lam Phuong - Ngoc Lan -PQB

  by Phung Nang Tran 4,576 views
  Video do Pham Quoc Bao (Uc Chau) thuc hien. Moi xem quocbaoification YouTube Channel.
 13. 20

  Tan Thu- Lam Phuong- My Huyen -PQB

  by Phung Nang Tran 1,064 views
  Video do Pham Quoc Bao (U Chau) thuc hien. Moi xem quocbaoification YouTube channel.
 14. 22

  Cho Nguoi -Lam Phuong -Quang Dung -NNS

  by Phung Nang Tran 1,782 views
  PPS Link : https://www.box.com/s/tplsnjgmd80j198wixse
  or…
 15. 23

  BAI CA KY NIEM -Lam Phuong -Don Ho & Nhu Quynh -NNS

  by Tran Nang Phung 5,309 views
  PPS Link : https://www.box.com/s/72758d7bcbc8636a41f1
 16. 24

  Ngày Hạnh Phúc -Lam Phương -Tu Ca -NNS (Super HD)

  by Tran Nang Phung 566 views
  PLAYLIST LINK : https://www.youtube.com/playlist?list=PLuUrrk8zYVhNVR_npGrNP­dbHQHrILgRba
  PPS LINK : https://www.box.com/s/sa2a2pncgz7vi39gxuu…
 17. 25

  Sầu Viễn Xứ -Lam Phương -Lưu Hồng -NNS (Super HD)

  by Phung Nang Tran 3,676 views
  PLAYLIST LINK : https://www.youtube.com/playlist?list=PLuUrrk8zYVhNVR_npGrNP­dbHQHrILgRba
  PPS LINK : https://www.box.com/s/j3s5ydqyu42mjxwtqgq7…
 18. 27

  Bọt Biển -Lam Phương -Như Quỳnh & Thế Sơn -NNS (Super HD)

  by Phung Nang Tran 2,436 views
  PLAYLIST LINK : https://www.youtube.com/playlist?list=PLuUrrk8zYVhNVR_npGrNP­dbHQHrILgRba
  PPS LINK : https://www.box.com/s/c3c76tyxkph6pdmcp02j…
 19. 28

  Mưa Lệ -Lam Phương -Thanh Tuyền -NNS (Super HD)

  by Phung Nang Tran 1,954 views
  PLAYLIST LINK : https://www.youtube.com/playlist?list=PLuUrrk8zYVhNVR_npGrNP­dbHQHrILgRba
  PPS LINK : https://www.box.com/s/wwj6fis73atarbyru9if…
 20. 29

  Thao Thuc Vi Em -Lam Phuong -Nhu Quynh & Truong Vu -NNS

  by Phung Nang Tran 3,752 views
  PPS Link : https://www.box.com/s/4onw8hafmqhlja7s7dr7

Popular Posts

Popular Posts

Popular Posts

My Blog List